Đơn vị thi công cây xanh Quảng Ngãi chuyên nghiệp, uy tín

Trồng dưa hấu tại nhà dễ hay khó với người mới bắt đầu?

Bí quyết trồng dưa gang đơn giản bằng chậu nhựa thông minh

Các loại dưa và những điều cần lưu ý khi thưởng thức chúng

Tăng năng suất bí xanh nhờ trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật

Trồng bí đỏ tại nhà thế nào vừa nhàn vừa thu được nhiều quả?

Cây bầu trồng bằng chậu nhựa thông minh đơn giản năng suất cao

Trồng cà rốt tại nhà vô cùng đơn giản bạn có muốn thử không?

Lan phi điệp có mấy loại? Trồng và chăm sóc có dễ không?

Lan quân tử hợp với tuổi gì? Cách trồng và chăm sóc dễ không?

Đất trồng rau là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến năng suất

Nếu muốn cung cấp rau sạch ngay tại nhà cho cả gia đình, bạn cần có những vật dụng cần thiết. Trong đó, việc chuẩn bị đất trồng rau đóng vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất thu được. Nếu muốn có một khu vườn mini tươi tốt, bạn cần chọn loại đất phù hợp và làm đất thật kỹ. Với bài viết này, Khuyến Nông TPHCM sẽ giúp bạn tìm hiểu đất sạch và đầy đủ dinh dưỡng là như thế nào? Các loại đất và cách trộn đất như thế nào để đạt yêu cầu nông nghiệp.

Đất sạch và đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cây trồng cho năng suất cao.
Đất sạch và đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cây trồng cho năng suất cao.

Đất trồng rau như thế nào là sạch và đầy đủ dinh dưỡng?

Tiêu chuẩn sạch mà những chuyên gia nông nghiệp đặt ra là không bị ảnh hưởng hóa chất và không chứa những mầm bệnh. Theo đó, đất trồng rau sạch được hiểu là loại đất không dư lượng thuốc trừ sâu hay phân hóa học, không tiềm ẩn mầm bệnh, sâu bệnh và đặc biệt là không chứa hàm lượng kim loại nặng.

Với việc tự trồng rau sạch tại nhà, bạn nên dùng loại đất này bởi chúng chứa các thành phần trung, đa vi lượng cùng với những thành phần chất hữu cơ tự nhiên giúp cho rau sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Cách nhận biết đất trồng rau đạt chuẩn sạch hay không rất đơn giản. Bạn chỉ cần moi lớp đất bên dưới (khi đã trồng rau được 1 thời gian) xem chúng có chứa nhiều giun hay không. Nếu giun xuất hiện nhiều nghĩa là loại đất này không chứa hóa chất độc hại. Nhờ những chú giun ấy mà đất thêm phần tơi xốp.

Giun trong đất nhiều chứng tỏ đất tơi xốp.
Giun trong đất nhiều chứng tỏ đất tơi xốp.

Đất trồng rau sạch có mấy loại?

Hiện nay có nhiều loại đất trồng rau đáp ứng yêu cầu sạch này đó là loại đất có nguồn gốc tự nhiên và loại đất hữu cơ.

Đất trồng rau sạch có nguồn gốc tự nhiên

Đây là loại đất được khai thác sử dụng từ những loại đất phù sa thông qua việc xử lý khử sạch mầm bệnh. Tiếp đó, những người làm vườn trộn thêm tro trấu hoặc trấu, xơ dừa cùng những loại phân vi sinh, khoáng chất,… nhằm tăng thêm độ tơi xốp cũng như màu mỡ cho đất.

Theo đó, thành phần của đất sạch có nguồn gốc tự nhiên bao gồm:

 • Thành phần chính là đất phù sa đã qua xử lý mầm mống sâu bệnh hại;
 • Những chất xúc tác để tăng độ tơi xốp và độ mùn của đất như xơ dừa, trấu;
 • Dưỡng chất trong đất gồm các loại phân bón vi sinh;
 • Và một số loại khoáng chất tự nhiên như Kali, Canxi, Photpho,…

Bằng việc dùng đất trồng tự nhiên này rau hay cây trồng sẽ cho sản phẩm mang hương vị đặc trưng. Chính vì vậy mà có sự đặc biệt ở những loại nông sản như nhãn lồng Hưng Yên, su su Tam Đảo, nho Ninh Thuận,… so với những vùng khác. Sự khác biệt về hương vị này đã tạo nên tiếng tăm cho chúng. Đó là những hương vị bạn không thể có được nếu đem trồng ở những nơi khác, trên những giá thể khác hoặc trồng theo phương pháp thủy canh thì hương vị càng lệch xa hơn.

Đất trồng rau sạch hữu cơ

Đây là loại đất sạch nhưng không có nguồn gốc tự nhiên. Chúng được sản xuất hàng loạt bằng xơ dừa, vỏ trấu. Ngoài ra, người ta còn bổ sung vào loại đất trồng cây này những thành phần vi lượng phong phú lấy từ đất đỏ bazan cùng cùng những loại dưỡng chất thiết yếu cây trồng cần.

Theo đó, loại đất sạch hữu cơ sẽ mang đặc tính đặc trưng là tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là khả năng giữ ẩm và cân bằng cực tốt.

Khi trồng rau củ quả bằng loại đất này bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của chúng.

Thành phần đất trồng rau hữu cơ bao gồm:

 • Thành phần chính là xơ dừa cùng với vỏ trấu;
 • Một tỷ lệ vừa đủ đất đỏ bazan hay đất tự nhiên;
 • Những yếu tố đa, trung và vi lượng (Nitơ, Canxi, Kali và Phốt pho,…)
 • Ngoài ra còn chứa hàm lượng NPK vô cơ (có trong đất Tribat).

Khi sử dụng loại đất trồng rau hữu cơ này, bạn không cần dùng nhiều như đất tự nhiên vì chúng có khả năng giữ ẩm tốt lại rất giàu dinh dưỡng. Không những dùng trồng rau mà bạn còn có thể dùng chúng để trồng những cây lấy củ lấy quả với kích thước lớn.

Thông thường, sử dụng loại đất này bạn chỉ cần chúng có độ dày từ 10 – 15cm là có thể trồng rau tươi tốt. Trong khi nếu dùng đất tự nhiên bạn sẽ phải dùng một lượng đất khá nhiều thì rễ cây mới hấp thu đủ nước và dưỡng chất.

Loại đất trồng rau hữu cơ này sẽ rất thích hợp với việc trồng rau ăn lá ngắn ngày với yêu cầu sạch sẽ và an toàn cho người dùng. Cụ thể là những loại rau cải, mồng tơi, rau muống, rau dền, xà lách, rau thơm các loại,… nơi ban công, sân thượng,…

Bạn có thể dùng loại đất này để pha trộn vào những loại đất tự nhiên khác để cải tạo, làm tăng độ màu mỡ và tơi xốp cho đất.

Đất sạch hữu cơ làm từ xơ dừa.
Đất sạch hữu cơ làm từ xơ dừa.

Hướng dẫn trộn đất trồng rau

Như đã nói bên trên, đất ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng cũng như phát triển của rau củ quả bạn muốn trồng. Do đó, việc chuẩn bị đất là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh việc chuẩn bị những dụng cụ trồng rau, bạn cần dành một sự quan tâm lớn đến đất. Bạn có thể sử dụn đất thịt, đất vườn, đất cát pha, đất phù sa hay đất công trình,… nếu biết cách trộn đất thì chúng sẽ trở thành loại đất trồng rau hữu hiệu.

Bạn trộn đất để trồng rau sạch tại nhà theo cách sau:

Chuẩn bị

 • Khay nhựa hay thùng xốp. Tốt nhất là bạn dùng chậu nhựa thông minh hay kiểu chậu ghép để linh động và thuận tiện hơn trong quá trình trồng và chăm sóc rau về sau.
 • Đất nền: có thể dùng đất phù sa, đất cát pha hoặc những loại đất đã được xử lý mầm bệnh.
 • Giá thể: đất dinh dưỡng Tribat, xơ dừa, tro trấu, mùn cưa, xỉ than tổ ong,…
 • Phân bón hữu cơ, có thể là: phân xanh tự ủ, phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế,…

Tiến hành trộn đất

Tùy vào mỗi loại cây trồng mà bạn trộn đất theo tỷ lệ khác nhau. Đối với việc trộn đất trồng rau, bạn thực hiện như sau:

 • Bạn trộn đất theo tỷ lệ sau: 5 phần đất nền : 3 phần giá thể : 2 phần phân bón.
 • Tất cả phải đảm bảo khô ráo, đập vụn rồi cho vào chung một khay sau đó dùng xẻng trộn đều với nhau. Nếu trộn với số lượng nhiều bạn nên cho từ từ vào khay để dễ trộn.
 • Trộn đất xong bạn cho vào chậu, mỗi chậu chứa đất với độ dày từ 10 – 15cm là được. Không cần bổ sung thêm bất cứ nguyên liệu gì nữa vì theo tỷ lên trên, đất đã đủ độ tơi xốp và đảm bảo đủ dưỡng chất cho rau khỏe mạnh.
Trước khi trồng rau bạn nên trộn đất thật kỹ.
Trước khi trồng rau bạn nên trộn đất thật kỹ.

Cách cải tạo đất trồng rau

Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng đất đã qua canh tác thì bắt buộc bạn phải cải tạo đất. Nguyên nhân là do quá trình rau sinh trưởng phát triển đã lấy đi gần hết chất dinh dưỡng có trong đất. Theo đó, đất trở nên chai cứng, nghèo nàn dưỡng chất và độ tơi xốp mất đi. Khi bạn cải tạo đất trồng rau nghĩa là bạn làm sạch sẽ đất để tiêu diệt mầm bệnh, cung cấp thêm dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp trở lại. Từ đó tăng năng suất cây trồng cho vụ tới.

Có 3 biện pháp được dùng phổ biến để cải tạo đất sau đây:

 • Dùng phân bón vi sinh: Đây là loại phân đương nhiên cung cấp dinh dưỡng cho đất nhưng chúng còn có ưu điểm là không làm nóng đất trồng. Nhờ đó mà chúng kích thíc bộ rễ cây phát triển mạnh mẽ. Đây là loại phân lành tính với đất trồng. Tỷ lệ trộn như sau: 1 bao phân vi sinh 10d3 bạn trộn với 1 bao đất tribat.
 • Dùng phân hữu cơ: Đây là loại phân xử lý tốt tình trạng đất bạc màu. Chúng sẽ khiến đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng trở lại. Tỷ lệ trộn như sau: 1 bao phân bò ủ hoai 10d3 trộn với 1 bao đất tribat 10d3.
 • Bạn cũng có thể dùng phân trùn quế theo tỷ lệ: 1 bao phân trùn quế 10kg trộn với 1 bao đất tribat 10d3. Loại phân này sẽ hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng trong đất cũ. Đồng thời chúng sẽ giúp cho đất trồng rau tơi xốp trở lại. Bạn không cần phải bổ sung các loại phân bón khác mà vẫn đảm bảo đất đủ dưỡng chất.

Tùy điều kiện cũng mà bạn sử dụng phương pháp phù hợp. Trước khi cải tạo đất bạn đừng quên bước làm sạch cỏ, gốc rau cũ, dùng bàn cào lấy đi những tàn dư thực vật trong đất đi nhé!

Làm sạch rồi bón phân cải tạo đất.
Làm sạch rồi bón phân cải tạo đất.

Việc làm đất thực sự giữ vai trò quyết định trong sự thành công hay thất bại của cả quá trình trồng rau của bạn đấy. Đất trồng rau đầy đủ dưỡng chất và đáp ứng yêu cầu về độ sạch thì cây mới được phát triển khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh tấn công. Từ đó dẫn đến năng suất thu được sẽ tăng đáng kể. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng rau sạch tại nhà nhé!

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Cùng chuyên mục

Dưa hấu là loại quả được nhiều người yêu thích.

Trồng dưa hấu tại nhà dễ hay khó với người mới bắt đầu?

Bí có nhiều loại, có loại quả ngắn nhưng cũng có loại quả dài.

Tăng năng suất bí xanh nhờ trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật

Bên ngoài quả bí chia làm nhiều khía.

Trồng bí đỏ tại nhà thế nào vừa nhàn vừa thu được nhiều quả?

Tùy theo giống mà kích thước và hình dạng bầu khác nhau.

Cây bầu trồng bằng chậu nhựa thông minh đơn giản năng suất cao

Trồng cà rốt rất đơn giản ai cũng tự làm được.

Trồng cà rốt tại nhà vô cùng đơn giản bạn có muốn thử không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩn