Kỹ thuật trồng hoa cúc và xử lý hoa nở đúng dịp tết nguyên đán

Ngày đăng: 02:07 26/07/2020

Hoa cúc hiện có khá nhiều màu và rất được ưa chuộng. Chúng được trồng phổ biến ở Việt Nam để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng, lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Kỹ thuật trồng hoa cúc khá đơn giản. Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để trồng được những khóm cúc rực rỡ. Đồng thời hướng dẫn bạn cách kích thích hoặc kìm hãm nếu hoa có dấu hiệu nở không đúng dịp. Cùng theo dõi nhé!

Hoa cúc hiện có khá nhiều màu và rất được ưa chuộng.
Hoa cúc hiện có khá nhiều màu và rất được ưa chuộng.

Kỹ thuật trồng hoa cúc

Bạn cần chuẩn bị và tiến hành như sau:

Chuẩn bị giống

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống khác nhau. Đối với hoa cúc bạn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 30 – 35 cm. Thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn nếu bạn trồng ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh là 70 – 80 ngày. Những nơi khác, thời gian cho hoa phụ thuộc vào môi trường và cách chăm sóc.

Thời vụ

Như đã nói, hoa cúc có thể được trồng bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng nếu bạn muốn áp dụng kỹ thuật trồng hoa cúc để nở hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán thì nên trồng vào khoảng tháng 10 âm lịch. Trễ nhất là 20/10.

Chuẩn bị đất

Đất để gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn thoát nước nhanh. Ngoài ra, để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất gồm 3 phần, tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ hoai. Hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 10:4:1.

Ươm cây con

Bạn có thể dùng túi nilon, bằng lá chuối hay bầu giấy kích thước bầu 6 cm x 8 cm để ươm cây con. Bầu được đặt cách mặt đất 20 – 25 cm. Giàn đỡ bầu phải có kẽ hở để thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm. Áp dụng đúng kỹ thuật trồng hoa cúc như hướng dẫn thì bạn sẽ nhanh chóng có cây con.

  • Sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm hết, giai đoạn này cần che nắng cho cây con.
  • Sau 5 ngày thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10 giờ đậy lại.
  • Sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt.

Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

Cấy hoa cúc con ra luống trồng

Sau 15 – 17 ngày sau gieo thì cấy cây con ra luống với mật độ là 350.000 cây/ha.

Chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát.

Trong 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt.

Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới đẫm nước), 10 giờ sáng tưới lần 2 và 16 giờ chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ).

Khay ươm hạt giống hoa cúc
Khay ươm hạt giống hoa cúc

Cách chăm sóc hoa cúc

Kỹ thuật trồng hoa cúc khá đơn giản nhưng để chúng phát triển khỏe mạnh, nhanh ra hoa, ra nhiều hoa và đạt chất lượng thì bạn cần chăm sóc đúng cách. Quá trình chăm sóc bạn nên lưu ý những yếu tố sau:

Tưới nước

Phải thường xuyên tưới giữ ẩm cho cây đảm bảo độ ẩm đất là 70 -75%.

Không nên tưới nước vào ban đêm dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi.

Bón phân

Ngoài lượng phân bón lót cho cúc trước khi trồng bạn phải bổ sung định kỳ phân bón (bón thúc) trong suốt quá trình phát triển của cây.

Lượng phân bón cho 1000 m2 là: phân hữu cơ vi sinh 150 kg + 20 kg ure + 35 kg supe lân + 20 kg kali.

Bón lót: toàn bộ phân hữu cơ vi sinh 150 kg + 2/3 lượng phân lân + 2/3 lượng phân kali + ¼ lượng phân đạm.

Bón thúc: lượng phân còn lại dùng bón thúc được chia đều làm 3 đợt sau đây:

  • Lần 1: lúc cây phân cành mạnh và chuẩn bị phân hóa mầm hoa.
  • Lần 2: Lúc cây bắt đầu ra nụ.
  • Lần 3: Lúc cây bắt đầu ra hoa.

Nếu chỉ trồng ít thì tùy theo số lượng cây và diện tích trồng mà bạn cân nhắc lượng phân bón phù hợp để đảm bảo kỹ thuật trồng hoa cúc giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Làm cỏ, vun xới

Đất phải được xới xáo, vun gốc và kết hợp làm cỏ. Nhưng khi cây đã phát triển mạnh và có nhiều rễ (sau trồng khoảng 40 ngày) không nên xới sâu, chỉ cần nhổ cỏ và vun gốc là được.

Không nên tưới nước vào ban đêm dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi.
Không nên tưới nước vào ban đêm dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi.

Kỹ thuật xử lí ra hoa

Nếu bạn đã thực hiện đúng kỹ thuật trồng hoa cúc nhưng chúng có khả năng cho hoa sớm hoặc muộn không đúng như dự tính của bạn thì việc cần thiết là phải xử lý ra hoa cho cây.

  • Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, cần hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân ure. Tỷ lệ pha khoảng 10gr phân/ 10 lít nước, tưới ngày 2 lần để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây. Công việc này thực hiện lúc cây 50 ngày tuổi.
  • Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lí bằng cách ngưng tưới nước 1 – 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng. Khi lá vừa héo thì nên tưới nước lại với lượng nước vừa đủ ướt đất nơi gốc cây. Những ngày tiếp theo tưới nước kèm với phân lân để kích thích cây ra hoa sớm.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các biện pháp kỹ thuật trồng hoa cúc khác để điều tiết sinh trưởng của cây và điều khiển nở hoa theo ý muốn. Một số biện pháp thường đướcử dụng như: chiếu sáng bổ sung; tăng, giảm nhiệt độ hoặc sử dụng các chất điều tiết sinh trưởng như: GA3, C sủi …

Hoa cúc nở đúng dịp Tết mang lại hiệu quả kinh tế cao
Hoa cúc nở đúng dịp Tết mang lại hiệu quả kinh tế cao

Phòng trừ sâu bệnh

Rệp

Hoa cúc ít bị sâu hại nhưng rất nhiều rệp, chúng hút nhựa làm cây sùi ngọn, xoăn ngọn, lá co dúm, lá lốm đốm sọc vàng. Khi có rệp ta phải phun Bi58 0,1 – 0,3‰ hay Wufatox 0,5‰. Trường hợp nặng phải dùng Decis 0,1 – 0,2‰.

Sâu xanh

Sâu non ăn lá, ăn hoa, đục nụ làm méo, vẹo bông hoa. Dùng các biện pháp thủ công như: bẫy bả chua ngọt, ngắt bỏ ổ trứng và diệt sâu non bằng tay. Sử dụng các thuốc hóa học sau để trừ sâu: Sherpa 25 EC, Lannate 35 EC, Pegasus 500SC.

Sâu khoang

Ăn biểu bì của lá và đục rỗng bông hoa làm cho lá chỉ còn gân màu trắng. Sử dụng bẫy bả chua ngọt, diệt sâu, ngắt ổ trứng… lựa chọn một trong các loại thuốc sau để phòng trừ: Padan 95P nồng độ 0,1%, Sumicidin 0,1 – 0,15%…

Ngoài ra, nếu không đảm bảo kỹ thuật trồng hoa cúc thì chúng còn bị bệnh lá vàng do cây bị ngập nước hay đói dinh dưỡng. Đây là bệnh sinh lí, biện pháp phòng trị là tỉa bỏ lá già, lá vàng, làm thoáng gió, xới nhẹ thoáng gốc và tưới phân loãng.

Cúc đại đóa – một trong những loại cúc được ưa chuộng nhất
Cúc đại đóa – một trong những loại cúc được ưa chuộng nhất

Như vậy đến đây bạn đã nắm được cơ bản về kỹ thuật trồng hoa cúc tại nhà hoặc có thể áp dụng để trồng trên diện tích rộng với số lượng nhiều để phát triển kinh tế. Bạn nên chú ý thời điểm trồng để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán là trước ngày 20/10 âm lịch nhé! Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn.

Chúc bạn sớm trồng được những loại cúc siêu đẹp!

Cập nhật lúc: 20:07 30/07/2020

Bài khác cùng chuyên mục

Chúng được ứng dụng nhiều trong việc trang trí tô điểm không gian.

Hoa giấy tuy mong manh nhưng cực kỳ thu hút lại rất dễ trồng

Những cánh hoa giấy mong manh khiến nhiều người say đắm. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy tìm hiểu loài hoa lãng mạn này thông qua bài viết. Qua đây, bạn sẽ được cung cấp nhiều thông tin về đặc điểm, cách trồng và cách chăm sóc để chúng nhanh ...

Con đường được tô điểm bằng sắc tím của hoa.

Bằng lăng  – đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Cùng với tiếng ve gọi hè và màu đỏ của hoa phượng, sắc tím của hoa bằng lăng cũng không kém phần rực rỡ. Đó là những đặc trưng không thể thiếu mỗi khi hè đến. Chúng khiến những lứa học trò nao núng, quyến luyến nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ dành thời g...

Hoa mào gà mang may mắn, bình an, vui vẻ, hạnh phúc đến cho mọi người.

Hoa mào gà nở khoe sắc hoa rực rỡ đem lại nhiều may mắn

Với mỗi người Việt Nam, hoa mào gà đã không mấy xa lạ. Chúng có hình dáng hoa khá đặc biệt lại rực rỡ khoe sắc nên được nhiều người yêu mến. Ngoài việc dùng làm cảnh, chúng còn có nhiều công dụng và những ý nghĩa sâu sắc. Để tìm hiểu kỹ hơn về loài h...

Để có những bông hoa xinh xắn, bạn phải chăm sóc cây cẩn thận.

Cây sống đời – loài cây dễ trồng dễ sống lại cho hoa rực rỡ

Nếu bạn cảm thấy không gian sống hay nơi làm việc của mình quá đơn điệu thì việc lựa chọn cây sống đời để điểm tô thêm màu sắc thì chắc chắn bạn đã lựa chọn chính xác. Không những thế, đây còn là một loại cây phong thủy đem lại nhiều điều tốt lành ch...

Hoa hướng dương với sắc đẹp vạn người mê rất dễ trồng

Có một loài hoa luôn hướng về phía mặt trời mọc đó là những bông hoa hướng dương. Chính vì đặc tính này mà chúng được đặt tên như vậy. Nhờ sự đặc biệt này công thêm sự rực rỡ mà chúng được rất nhiều người yêu mến. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì ...